Vay mua nhà trả góp chi phí bảo hiểm hàng năm

Vay mua nhà trả góp chi phí bảo hiểm hàng năm

Khi vay mua nhà trả góp, ngoài lãi suất, người vay phải trả thêm chi phí bảo hiểm hàng năm cho khoản vay. Đây là những bảo hiểm gì, mức phí bồi thường là bao nhiêu?

Vay mua nhà trả góp chi phí bảo hiểm hàng năm

Hiện nay, khi khách hàng đi vay thế chấp, tài sản thế chấp thường chính là sản phẩm định mua. Nếu khách hàng đi mua căn hộ chung cư thì có thể dùng chính ngay căn hộ này làm tài sản thế . Khi ấy, có rất nhiều trường hợp xảy ra với các khoản phí phát sinh và người đi vay phải biết để tránh bị hụt hẫng:

Trong trường hợp căn hộ này- là tài sản thế chấp – đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện, người vay phải cần mua bảo hiểm con người cho mình, phí mua là khoảng 0,3% tổng số tiền vay/năm, tùy theo từng công ty bảo hiểm. Mức phí này sẽ được tính trước hàng năm dựa theo kế hoạch được quy định trên hợp đồng. Theo đó, mức phí này cũng sẽ giảm dần hàng năm dựa trên số dư nợ giảm dần còn lại. Nếu trường hợp người đi vay không may bị tử vong, công ty bảo hiểm sẽ phải bồi thường, tức là trả 100% số dư nợ. Tất nhiên, nếu khách hàng trả cho ngân hàng sớm hơn kế hoạch trả nợ đã quy định trong hợp đồng, số tiền bồi thường đó sẽ trả cho khách hàng.

Trong trường hợp tài sản thế chấp đã được hình thành (ví dụ như căn hộ đã hoàn thành xong), người đi vay sẽ phải mua bảo hiểm cháy nổ cho tài sản đó (phòng trường hợp cháy nổ hoặc thiên tai) với mức phí khoảng 0,1% tổng số tiền vay (dư nợ giảm dần), hoặc bằng giá trị tài sản. Mức phí này được quy định tùy theo từng công ty bảo hiểm nên có thể cao hơn.

Nếu khách hàng chỉ đóng bảo hiểm mức 0,1% của dư nợ, trong trường hợp có xảy ra cháy nổ hoặc thiên tai, ngân hàng sẽ được nhận số tiền bồi thường tương đương với dư nợ hoặc thấp hơn dư nợ tùy vào giá trị tài sản thế chấp của khách hàng sau khi được thẩm định giá. Nếu người vay mua bảo hiểm với mức phí là 0,1% cho toàn bộ giá trị căn nhà, số tiền bồi thường sẽ tương đương với giá trị của căn nhà hoặc thấp hơn tùy kết quả thẩm định tài sản.

Ngoài ra, có một số loại bảo hiểm khác như bảo hiểm con người cho người đi vay, một vài công ty bảo hiểm trực thuộc ngân hàng được độc quyền bán loại bảo hiểm này khi khách hàng đi vay tại ngân hàng đó. Tuy nhiên còn tùy vào từng công ty bảo hiểm, mặc dù là độc quyền nhưng mức phí mua đưa ra có thể vẫn thấp hơn so với một vài công ty bảo hiểm khác.

Các loại phí bảo hiểm và tiền bồi thường khi vay mua nhà trả góp là điều khách hàng cần đặc biệt quan tâm bởi nó liên quan đến an toàn tính mạng và tài sản của khách hàng.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s